Tại sao Bệnh Trĩ thường gặp ở bà bầu

Lượt xem: 1712
Đánh giá :
Điểm trung bình: 10.0 / 10 ( 2 lượt đánh giá )

Bà bầu được đánh giá là một trong những đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn khiến sinh hoạt của các mẹ trở nên khó khăn. Vậy tại sao bệnh trĩ thường gặp ở bà bầu? Hãy cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức tìm hiểu về vấn đề này

Tại sao Bệnh Trĩ thường gặp ở bà bầu

Tại sao bệnh trĩ thường găp ở bà bầu

Mang thai và sinh con vốn là thiên chức cao quý và thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên để thực hiện được thiên chức đó, người phụ nữ cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh khác nhau.

Dân gian vẫn thường có câu: “gái chửa cửa mả”. Câu nói này đã khắc họa rất chính xác về những mối nguy hiểm mà phụ nữ mang thai thường phải đối mặt. Một trong những nguy hiểm đó dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng lại tác động trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý của phụ nữ mang thai. Đồng thời thúc đẩy những yếu tố bất lợi diễn ra mạnh mẽ hơn trong cơ thể của các chị em.

Tại sao bệnh trĩ thường gặp ở bà bầu? Các chuyên gia cho rằng: Có rất nhiều nguyên nhân khiến các chị em phải đối mặt với nguy cơ bị đe dọa bởi bệnh trĩ bao gồm:

Thứ nhất

Trong quá trình mang thai, lượng máu trong cơ thể của người mẹ phải liên tục tuần hoàn và gia tăng số lượng. Điều này khiến cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể của mẹ phải hoạt động hết công xuất. Nhất là các cơ quan có vai trò quan trọng trong hệ thống tuần hoàn, bao gồm các động mach, tĩnh mạch… Lượng máu liên tục lưu thông khiến tĩnh mạch phải giãn nở nhiều hơn, các búi tĩnh mạch tại hậu môn cũng chịu rất nhiều áp lực lớn. Từ đó khiến cho chúng căng dãn quá mức và dần hình thành búi trĩ.

Thứ hai

Trong khi mang thai, vùng chậu của bạn sẽ bị gia tăng kích thước và trực tiếp chèn ép lên trực tràng, hậu môn, khiến chúng chịu nhiều áp lực lớn. Kích thước của bào thai và túi ối càng lớn, áp lực này càng gia tăng và trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó sự lưu thông máu của những cơ quan nửa dưới cơ thể bị chậm lại, đặc biệt là ở trực tràng và hậu môn. Khi những tĩnh mạch tại trực tràng, hậu môn, không được cung cấp đầy đủ máu, lại bị chèn ép sẽ khiến chúng liên tục giãn rộng và hình thành các búi trĩ

Thứ ba

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu là một trong những vấn đề các mẹ hết sức quan tâm. Tuy nhiên, một số mẹ luôn có suy nghĩ cố gắng bổ xung thật nhiều đạm và những chất dinh dưỡng khác, mà ít quan tâm đến việc bổ xung chất xơ cho mình. Từ đó dẫn tới tình trạng táo bón kéo dài. Táo bón kéo dài là nguyên nhân hình thành bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai.

Thứ tư

Lo lắng việc vận động nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nên một số mẹ chủ động hạn chế vận động, tập luyện. Từ đó khiến cho cơ thể mệt mỏi, hệ thống tiêu hóa cũng hoạt động kém hiệu quả và gây ra tình trạng táo bón. Khi bị táo bón các mẹ lại thường cố gắng rặn mạnh để đẩy khối phân ra ngoài, khiến cho áp lực tại hậu môn ra tăng và có thể gây ra những tổn thương tại hậu môn. Từ đó, các búi trĩ được hình thành và gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống của các chị em.

Thứ 5

Trong quá trình mang thai, máu của phụ nữ tập chung chủ yếu vào việc nuôi bào thai, nên khá hạn chế cho việc cung cấp máu cho các cơ quan khác, đặc biệt là trực tràng và hậu môn. Chính vì vậy hai cơ qua này thường hoạt động kém hiệu quả hơn so với những cơ quan khác. Cộng với những áp lực do bào thai lớn dần, khiến các búi trĩ nhanh chóng được hình thành.

Cách Điều Trị Bệnh Trĩ 

Đi Đại Tiện Ra Máu, Nguyên Nhân Do Đâu?

Thứ 6

Sự gia tăng của hormone Progesterone trong máu của phụ nữ mang thai khiến cho tĩnh mạch của bạn luôn trong trạng thái căng dãn, lâu dần chúng sẽ dễ dàng bị sưng tấy. Đồng thời, hormone progesterone còn khiến nhu động ruột của bạn hoạt động kém hiệu quả. Từ đó, dẫn tới tình trạng táo bón kéo dài. Táo bón là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về: Tại sao bệnh trĩ thường gặp ở bà bầu? Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai và có những giải pháp phòng tránh hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0166 2285 888 – 0166 2286 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh Trĩ Hỗn Hợp là gì?
Bệnh Trĩ Hỗn Hợp là gì?
Bệnh trĩ hỗn hợp là một trong những nỗi ám ảnh của rất nhiều...
Cách Điều Trị Bệnh Trĩ
Cách Điều Trị Bệnh Trĩ
Điều trị bệnh trĩ như thế nào an toàn hiệu quả? là thắc mắc của...
Cách Phòng Bệnh Trĩ hiệu quả
Cách Phòng Bệnh Trĩ hiệu...
Bệnh trĩ hoàn toàn có thể phòng tránh được, nếu bạn sớm tìm ra...
Triệu chứng thường gặp Bệnh Trĩ
Triệu chứng thường gặp...
Hiện nay, những người làm việc văn phòng có nguy cơ cao mắc Bệnh trĩ,...
Bệnh Trĩ là Bệnh gì?
Bệnh Trĩ là Bệnh gì?
Bệnh Trĩ là một trong những bệnh phổ biến và đứng hàng đầu trong...
Chữa Trị Bệnh Trĩ Ở Đâu?
Chữa Trị Bệnh Trĩ Ở Đâu?
Bạn đang mắc Bệnh trĩ? Trĩ đang khiến bạn khó chịu và ảnh...