Triệu chứng khi bị phì đại tuyến tiền liệt

Lượt xem: 773
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.2 / 10 ( 18 lượt đánh giá )

Bệnh phì đại tuyền tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới độ tuổi trung niên, bệnh không ảnh hưởng tới tính mạng, tuy nhiên lại ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe, đặc biệt là bàng quang. Vậy có cách nào biết được dấu hiệu, triệu chứng khi bị phì đại tuyến tiền liệt?

Triệu chứng khi bị phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một bộ phận của cơ quan sinh dục nam, nằm ở sau niệu đạo và dưới đáy bàng quang, có nhiệm vụ tiết ra chất dịch để bảo vệ các tinh dịch khỏi các tác nhanh gây bệnh làm ảnh hưởng tới chất lượng của tinh dịch. Có rất nhiều bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, trong đó bệnh mà nam giới trung tuổi thường mắc nhất là phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt là sự phình lên của các mô tuyến tiền liệt do một số nguyên nhân tác động. Nguyên nhân gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt là do rối loạn nội tiết sinh dục nam giới, do lối sống không khoa học hoặc do một số nguyên nhân khác gây nên. Tuy nhiên, để có thể biết được bản thân có mắc bệnh không thì vẫn có thể nhận biết qua các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt:

- Tiểu són: Những người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường không kiềm chế được mà tiểu són ra quần, thường xảy ra lúc đi ngủ, người nào bị nặng còn không kiềm chế được khi đang còn thức.

- Tiểu khó: Cảm giác khó chịu nhất là khi buồn đi tiểu tiện nhưng khi vào nhà vệ sinh thì người bệnh không tiểu được hoặc phải chờ một lúc mới tiểu được, tuy nhiên lại tiểu thành từng dòng nhỏ, đôi khi lại tiểu thành từng giọt nhỏ.

- Tiểu ngắt quãng: phì đại tuyến tiền liệt khi bị chuyển biến nặng có thể tạo thành sỏi bàng quang, điều này làm ảnh hưởng tới quá trình tiểu của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ thường xuyên có trong trạng thái tiểu ngắt quãng, và bệnh có thể nặng hơn nếu như người bệnh thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

- Đi tiểu nhiều lần: Những người bị bệnh thường xuyên sẽ có cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần, và số lần đi tiểu tăng gấp 3-4 lần so với người bình thường. Điều này làm ảnh hưởng khá nhiều tới công việc và đời sống của họ.

- Có thể gặp trường hợp đi tiểu ra máu, những trường hợp này nên đi khám bác sĩ ngay vì có thể là dấu hiệu của một số bệnh như viêm niệu đạo, viêm bàng quang

Nếu như bạn thấy các triệu chứng này diễn ra thường xuyên hơn và có những biểu hiện bất thường thì bạn đi khám ngay để sớm tìm ra cách điều trị.

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt phải làm sao?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ là nguy hiểm nếu như không được chữa trị kịp thời, tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng tránh được bệnh nếu như biết cách.

Cách phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

-Chế độ ăn uống hợp lý.

-Chế độ thể thục thể thao, nâng cao sức khỏe.

-Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

-Tránh nhịn tiểu.

-Chế độ sinh hỏa tình dục hợp lý.

Trên đây là một số thông tin về bệnh phì đại tuyến tiền liệt mà các chuyên gia khám nam khoa Thành Đức muốn gửi tới các bạn. Tuy nhiên, để phòng tránh được không chỉ bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì bạn nên có thói quen đi khám bệnh 6 tháng/ lần để còn tránh được một số bệnh viêm nhiễm hoặc bệnh xã hội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân gây Viêm Tuyến Tiền Liệt
Nguyên nhân gây Viêm Tuyến...
Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là một trong những bệnh nam khoa...
Chữa Bệnh Viêm Tuyến Tiền Liệt
Chữa Bệnh Viêm Tuyến Tiền...
Các chuyên gia Phòng khám Thành Đức cho biết Viêm tuyến tiền liệt là...
Phì đại tuyến tiền liệt, là gì?
Phì đại tuyến tiền liệt,...
Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những mối đe dọa của nam...
Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?
Bệnh viêm tuyến tiền liệt...
Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 55 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy cơ...
U xơ tiền liệt tuyến là gì?
U xơ tiền liệt tuyến là...
U xơ tuyến tiền liệt tuyến chỉ có ở nam giới tuổi trung niên,...
Cách phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt?
Cách phòng ngừa viêm tuyến...
Bệnh viếm tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến thường gặp ở nam...